Đòi quyền sở hữu Kremlin

Tòa án trọng tài Mátxcơva vừa tiến hành một trong những phiên xử gây chấn động nhất trong lịch sử đương đại Nga: vụ kiện đòi sở hữu Kremlin ở Mátxcơva mà bị đơn chính là Chính phủ Nga, Bộ Văn hóa và Cơ quan Di sản Liên bang Nga.

Nguyên đơn - các hậu duệ của đế chế Nga cổ Riurikovich hợp lại trong tổ chức xã hội là Quĩ "Công quốc" - đã đâm đơn kiện đòi quyền sử dụng vô thời hạn địa bàn và những công trình kiến trúc ở Kremlin.

Phiên làm việc đầu tiên của Tòa án trọng tài để xét đơn kiện của Chủ tịch Quĩ “Công quốc”, ông Valery Kubarev, đã có kết thúc giật gân: Tòa chấp thuận yêu cầu của nguyên đơn về việc đòi bị đơn xuất trình các chứng thư và hồ sơ địa chính của các chủ thể trên đất Kremlin Matxcơva. Tòa tuyên rằng bị đơn - Chính phủ Nga, Bộ Văn hóa và Cơ quan Di sản Liên bang - phải đệ trình những giấy tờ này ở phiên tranh tụng tiếp theo, ấn định vào ngày 18/10.

Được biết, từ nay tới hạn đó, Quĩ "Công quốc" dự định đề xướng thêm mấy trình tự tố tụng về một số chủ thể bất động sản lịch sử khác. Ví dụ tiếp đến sẽ là đơn kiện đòi thừa nhận quyền của gia tộc quận vương với đa số các thành trì Nga cổ, mà hàng đầu là các tòa Kremlin của vùng Mátxcơva, như Volokolamski, Dmitrovski, Mozhaiski, Kolomenski. Ngoài ra, bên nguyên đã chuẩn bị sẵn các giấy tờ để kiện đòi quyền sử dụng vô thời hạn tòa thành Kremlin Kazan.

Toàn bộ những thứ trong bảng liệt kê mà đại diện dòng họ Riurikovich đòi hỏi là 89 chủ thể trên lãnh thổ Nga, Ukraina và Ba Lan.

Theo quan điểm của đa số các chuyên viên, quận vương không có quyền gì với các chủ thể đó, và chiến dịch mà Quĩ "Công quốc" dấy lên chẳng qua chỉ là một chiêu đánh bóng tự quảng cáo. Không một tòa Kremlin nào từng là của gia bảo thuộc dòng họ Riurikovich, vì thế chẳng đời nào có chuyện bồi hoàn.

Ngoài ra, triều đại gia tộc Riurikovich - hậu duệ của các cướp biển Viking xứ Scandinavo - đã kết thúc vị thế thống trị từ đầu thế kỷ XVII, và từ đó trở đi con cái cháu chắt của họ đơn giản chỉ còn là những cá nhân thuộc dòng dõi quí tộc trâm anh thế phiệt. Chưa từng có ai nảy ra ý tưởng nêu với Sa hoàng Nga những đòi hỏi trả của tương tự.

Thậm chí cả các luật sư của ông Valery Kubarev - thừa hưởng tước hiệu quận vương Kubenski, cũng đã thừa nhận rằng thân chủ của họ chẳng có cơ may nào để thắng kiện.

"Ở đây vấn đề không phải là về thừa nhận quyền sở hữu. Bản thân ngài Kubarev cũng biết là quyền sở hữu đã được xác định rồi. Điện Kremlin Mátxcơva là sở hữu của Liên bang, tiếp theo những toà thành Kremlin khác đều là sở hữu của các chủ thể Liên bang . Nhưng thật ra ngài Kubarev muốn thu hút sự chú ý tới nề nếp trật tự đã tồn tại và hiện trạng ngày nay của những đối tượng mà ông ấy nêu tham vọng đòi quyền".

Quả là tình trạng của các tòa pháo đài cổ của Nga thực sự đáng được giành chú ý - thời gian những năm gần đây, đã xảy ra hết vụ cháy này đến vụ cháy khác ở các di tích thành cổ. Chỉ riêng trong năm nay, do không tuân thủ các qui tắc phòng cháy mà hỏa hoạn đã thiêu trụi mất 2 trong số 7 tòa tháp của Kremlin Pskov.


Theo Moscow Times

 

tumico@tumico.com.vn; tuminh@tuminh.com.vn;